ของฟรี 10 อย่างของ Lotus Notes หรือ IBM Notes ที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินค่า Software ในกระเป๋าของคุณแบบสุด ๆ
News

By 9notes - 05/02/2018

ของฟรี 10 อย่างของ Lotus Notes หรือ IBM Notes ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินค่า Software ในกระเป๋าของคุณได้มีดังนี้


1. มีอีเมลไคลเอนท์ (Notes Client) มาให้ใช้โดยไม่ต้องซื้อแยก ล่าสุดคุณสามารถติดตั้ง Verse ที่เป็น Client ใหม่ที่เป็น Apple Design ได้อีกด้วย ที่สำคัญคือฟรี
2. สำหรับ SME สามารถซื้อแบบ Express License ที่ลง Server ทำ Cluster ได้หลายตัวที่สำคัญคือฟรีมาให้ และสามารถทำ DR Site แบบ Hot ได้อีกดัวโดยไม่มีค่าใช้จ่าย License เพิ่มเหมือน Software ค่ายอื่น
3. คุณสามารถติดตั้งตัว File Sharing (IBM Connections Entry) ในองค์กรได้ฟรี ป้องกัน Ransom ware ด้วยฟีเจอร์ที่มีมาให้คือ Versioning Control
4. คุณสามารถติดตั้ง Chat (Sametime Entry) ได้ฟรีและปลอดภัยกว่า
5. คุณสามารถติดตั้ง OS เป็น Linux CentOS หรือ Redhat ได้ โดยไม่ต้องเสียค่า Server License และ Client Access License (CAL) เพื่อทำ File Server หรือ OS Server
6. คุณสามารถพัฒนาแอพพิลเคชั่นได้ฟรี และสามารถเขียนแอพพิลเคชั่นได้อย่างง่าย และมีเครื่องมือมาให้พร้อมใช้
7. คุณสามารถใช้งาน Database ที่มีมาให้เป็น Notes Database (.nsf) ได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่า Server License และ Client Access License (CAL) ของ Database Server
8. คุณสามารถใช้ระบบเมลผ่านมือถือได้หรือ Push Mail (Notes Traveler) ได้ฟรีเพียงแค่ติดตั้งเพิ่ม
9. คุณสามารถใช้งาน Application Template ต่าง ๆ ได้ฟรีในการจัดเก็บเอกสารไฟล์งานต่าง ๆ ได้ฟรี เพียงแค่สร้างและปรับแต่งค่าเพียงเล็กน้อย
10. ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปขนาดไหนคุณก็ยังคงสามารถใช้งานแอพพิลเคชั่นที่พัฒนาด้วย IBM Notes ได้ตลอดโดยที่ไม่ต้องเขียนใหม่หรือทำใหม่ ค่าใช้จ่ายของการ Migrate Application เท่ากับศูนย์บาท

คุณฟังไม่ได้ผิดครับ!! เพราะผมคิดมาให้คุณหมดแล้วที่เหลือก็แค่มาดูว่าในบริษัทของคุณซื้อเพียงแค่ Windows FPP License แบบซื้อขาด 7,000 กว่าบาทย้ายเครื่องได้ และตัว OFFICE ทีชื่อ WPS แบบซื้อขาด 4,800 บาทต่อ License หรือราคารายปี 1,150 บาท ก็จบละครับ

9notes

เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาแอพพิลเคชั่นและอบรมระบบ IBM Notes มากว่า 15 ปี และยังเป็น Community Founder www.9notes.net

Twitter  Facebook  Line  Google+  Stumbleupon  
expand_less