7 สิ่งที่คุณไม่รู้ จากการย้ายหรือไมเกรต IBM Lotus Notes (Lotus Notes Migration)
News

By 9notes - 01/02/2018

อันนี้เป็นประสบการณ์จากการที่ผมได้ไปเยี่ยมลูกค้าที่มีการย้ายจาก IBM Notes ไปเป็นซอฟต์แวร์อื่น ๆ โดยมี 7 สิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่ยังไม่รู้ มีดังต่อไปนี้ครับ

1. คุณจะต้องพัฒนา application หรือเขียนใหม่ตลอดเวลาเมื่อมีการ upgrade version โดยที่ถ้า Application อยู่บน ibm notes เวอร์ชั่นเก่าสามารถรันได้บนเวอร์ชั่นใหม่และ os จะเป็นอะไรก็ได้โดยที่คุณแทบไม่ต้องทำอะไร
2. คุณจะต้องจ่ายค่าเช่าพื้นที่ application ทุกปี ๆ เนื่องจาก Application อยู่บน Cloud ไม่สามารถเอาลงมาติดตั้งแบบ On promise ได้ นี่ยังไม่รวมค่า Bandwidth ของ Internet ที่คุณต้องจ่ายเพิ่ม
3. การย้ายระบบอาจจะหมายถึงการเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มจาก hardware และ software ที่คุณไม่ค่อยได้ใช้งาน แถมยังต้องใช้ server hardware หรือ vm (Virtual Machine) อีกจำนวนมหาศาลใน ในขณะที่ IBM Domino Server ตัวเดียวคุณก็สามารถอยู่ได้แล้วไม่จำเป็นต้องมี Server มากมายขนาดนั้น
4. ที่สำคัญคือ ผู้บริหารบางท่านไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการย้ายเมลล์เทียบกับค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการย้าย application ไม่ได้เลย ข้อมูลที่ได้มาไม่ครบถ้วนเพราะดูแต่เฉพาะจากข้อเสนอของการลดราคาค่าย้ายระบบเมลล์ไปค่ายอื่น
5. IBM Notes มีลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า IBM Domino Utility Server Licensing ซึ่งลิขสิทธิ์ประเภทนี้จะเป็นแบบเหมาจำนวนผู้ใช้งาน (ไม่จำกัดจำนวน CAL: Client Access License) นั่นเอง ทำให้ค่าใช้จ่ายของการใช้ลิขสิทธิ์ที่เพิ่มขึ้น หรือเกินจำนวนผู้ใช้งานนั้นหมดไป
6. Performance หรือความเร็วในการใช้งานของระบบที่ย้ายไปไม่ได้ดีกว่าระบบเดิม และการทำงานที่ซับซ้อนกับ Application ใหม่ที่มาแทนทำได้ไม่ดีกว่าที่ IBM Notes ทำได้
7. Scalability ใน IBM Notes Version 9 จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า XPages RDBMS มาให้ซึ่งสามารถทำให้ Notes สามารถใช้ Database อะไรก็ได้ในการจัดเก็บข้อมูล ทำให้ข้อจำกัดเรื่องของ Database Size ที่เก็บได้แค่ 64GB หมดไป และใน IBM Roadmap ล่าสุดของงานประชุม Domino 2025 Jam ร่วมกับลูกค้าและ Business Partner ทั่วโลก ได้มีการจัดโหวตให้กำจัดข้อจำกัด หรือจุดอ่อนต่าง ๆ ของ IBM Notes ออกไปอีกด้วย

เท่านี้คุณก็รู้แล้วใช่ไหมครับว่า จะย้ายไปเพื่ออะไรครับ

9notes

เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาแอพพิลเคชั่นและอบรมระบบ IBM Notes มากว่า 15 ปี และยังเป็น Community Founder www.9notes.net

Twitter  Facebook  Line  Google+  Stumbleupon  
expand_less